Chuyển đổi số và hội nhập cùng EVFTA – Lời khuyên của các chuyên gia dành cho Doanh nghiệp

Chiều ngày 20/10/2019 tại Khách sạn Rex (141 Nguyễn Huệ, TP.HCM), Hội thảo kinh tế 2019 do PTI & PBS tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng doanh nhân, giới chủ nói riêng và xã hội nói chung.

Hội thảo kinh tế là một chương trình được tổ chức thường niên của Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI và Trường Kinh doanh Chất lượng cao PBS. Chủ đề năm nay – “Dự báo Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế số và những làn sóng mới – Thích nghi và chuyển đổi phương thức kinh doanh” đã mang lại cho các doanh nhân, học viên và người tham dự những tầm nhìn cụ thể về các thách thức và cơ hội trong bối cảnh nền kinh tế số và hiệp định thương mại Việt Nam – EU vừa được ký kết.

Hội thảo lần này có sự tham dự của các chuyên gia/ nhà quản trị cấp cao có nhiều uy tín trong giới kinh tế Việt Nam như:

– Ông Trương Đình Tuyển – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại

– Ông Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

– Ông Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch tập đoàn Next Tech

– Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh, Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI

– Chuyên gia trưởng Nguyễn Hoàng Phương, Giảng viên Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI

Từ trái sang phải: ông Nguyễn Hoàng Phương, ông Trương Đình Tuyển, ông Trần Đình Thiên, ông Nguyễn Hòa Bình

Mở đầu bài phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Phương, Chuyên gia trưởng Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI đã khẳng định:

“Ngay lúc này và những năm tới đây sẽ là thời điểm biến chuyển đầy cơ hội và thách thức mới về thời cuộc, chính trị, công nghệ. Tương lai kinh doanh sẽ thuộc về những doanh nghiệp nhạy cảm với nhu cầu mới, hiện thực hoá được bằng những nguồn lực hạn chế trên nền tảng công nghệ, luôn tư duy và kiếm tìm những giải pháp thiết thực, có ích với khách hàng.”

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương phát biểu khai mạc chương trình hội thảo 

Chuyên gia trưởng Nguyễn Hoàng Phương cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà tài trợ và bảo trợ của chương trình, những người bạn tốt của PTI: “Các quý vị đang cùng chung tay vì một cộng đồng kinh doanh tử tế, lương thiện, cùng phát triển. Xin cảm tạ các anh chị.”

Ông Huỳnh Văn Bình – Tổng giám đốc tập đoàn Huỳnh Gia – đơn vị tài trợ kim cương của chương trình, đã phát biểu:
“Cũng như các doanh nghiệp khác, Tập đoàn Huỳnh Gia luôn mang trong mình khát vọng vươn xa, trở thành một thương hiệu có uy tín không chỉ ở Bình Dương và còn vươn xa ra thế giới…

Tôi tin rằng tại hội thảo lần này, các chuyên gia sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam những kiến thức và định hướng để phát triển ngày một tốt hơn.”

Ông Huỳnh Văn Bình – Tổng Giám đốc Huỳnh Gia Group – Đơn vị tài trợ Kim cương chia sẻ tại hội thảo

Ban tổ chức chương trình hội thảo cũng lần lượt vinh danh các nhà tài trợ Vàng, Bạc và Đồng đã đồng hành cùng chương trình. Các nhà tài trợ Vàng gồm có: Công tyTNHH TM thế giới vàng, Công ty CP nhôm đúc hợp kim LC, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại & tư vấn Ngọc Điền, Công ty trách nhiệm hữu hạn nước giải khát Coca- Cola VN, Công ty CP tiếp thị số Tô Quà.

Các nhà tài trợ Bạc gồm có: Công Ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ và du lịch SARANG, Công ty Cổ phần FLOORDI. Các nhà tài trợ Đồng gồm có: Công ty Cổ phần Công nghệ Getfly, Công ty Cổ phần giải pháp y khoa quốc tế, Công ty TNHH Thương Mại – Sản Xuất – Dịch vụ Sống Hạnh Phúc,  Công ty TNHH Chu Lai Kỳ Hà, Tranh đá quý NGỌC VIỆT.

Ông Triệu Văn Dương – CT HĐQT kiêm TGĐ Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI và Chuyên gia Trần Đình Thiên tặng hoa và kỷ niệm chương tri ân các nhà tài trợ đồng hành

Hội thảo “Dự báo kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế số và những làn sóng mới – Thích nghi và chuyển đổi phương thức kinh doanh” được chia thành 2 phiên chính: Nền kinh tế số và chuyển đổi phương thức kinh doanh và Hiệp định EVFTA – Cơ hội và thách thức cho các DN. Dưới sự điều phối của ông Nguyễn Hoàng Phương – Chuyên gia Trưởng Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, các chuyên gia đã đưa ra 03 bài tham luận vô cùng toàn diện và khoa học về 2 chủ đề Doanh nghiệp chuyển đổi số và Hội nhập cùng EVFTA.

Tại hội thảo, các diễn giả cho rằng kinh tế Việt Nam được cho là có nhiều điểm sáng, nhiều kỳ vọng nhưng vẫn có những thực tế mà các doanh nghiệp (DN) phải đối mặt như: môi trường kinh doanh có dấu hiệu chững lại, lạm phát và tỷ giá chịu nhiều sức ép, dư địa chính sách tiền tệ bị thu hẹp, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp nước ngoài ngay trên sân nhà,… và kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ bị tác động nhiều từ những biến động của kinh tế thế giới.

Ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là hiện tượng ở một vài quốc gia, hay khu vực mà đã tác động trực tiếp đến phương thức phát triển kinh tế trên quy mô rộng. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khác biệt hẳn so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước bằng thành tựu mới về công nghệ, trí tuệ nhân tạo và kinh tế số trở thành cốt lõi lấn át kinh tế vật thể.

Ông Trần Đình Thiên cho rằng muốn tồn tại và phát triển, doanh nghiệp không còn con đường nào khác là nhanh chóng tham gia vào công cuộc chuyển đổi số hay số hóa hoạt động kinh doanh, quản trị.

Chuyên gia Trần Đình Thiên phát biểu tham luận với chủ đề “Phát triển nền kinh tế số – Cơ hội và thách thức của Việt Nam”

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech chia sẻ, chuyển đổi số, số hóa là vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng rất ít DN biết cách để triển khai vào thực tế. Việc chuyển đổi số rất đơn giản, là quá trình thường xuyên, liên tục ứng dụng các công nghệ số vào mọi lĩnh vực hoạt động vì mục đích nâng cao năng suất của DN.

DN phải bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức, lấy dữ liệu làm nền tảng, thay đổi cơ bản cách vận hành DN. Nói cách khác DN cần tập trung phân tích dữ liệu để tăng năng suất, quản trị hiệu quả, gia tăng trải nghiệm khách hàng nhằm cải thiện năng lực hành động và phản ứng kịp thời để tồn tại và phát triển.

Chủ tịch tập đoàn NextTech ông Nguyễn Hòa Bình chia sẻ bài tham luận “Chuyển đổi số hay là chết”

Chia sẻ quan điểm tại hội thảo, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng, cùng với quá trình hội nhập, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động ngày càng rõ nét đến kinh tế nói chung, các DN nói riêng. Nhiều cơ hội được mở ra nhưng cơ hội đó không tự nhiên biến thành lợi ích, chỉ số tăng trưởng. Ngược lại, nếu không biết cách khai thác, cơ hội có thể chuyển thành thách thức bởi áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn.

Ông Trương Đình Tuyển nhấn mạnh, phải nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN và toàn bộ nền kinh tế, chuyển đổi số là một trong những giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh hiệu quả, nhưng để làm được điều đó Nhà nước cần tạo ra khuôn khổ pháp lý cho DN tự do lựa chọn bằng việc cải cách thể chế.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại chia sẻ về cơ hội của EVFTA đối với các doanh nghiệp Việt

Đến với buổi hội thảo, chương trình chào đón sự có mặt của ông Triệu Văn Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI. Ông Triệu Văn Dương chia sẻ:

“Những hội thảo trong vòng 10 năm gần đây của PTI đều nói về vấn đề công nghệ và ứng dụng công nghệ trong quản trị. Và các doanh nghiệp ở đây, phần lớn và doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nhân đã bắt đầu áp dụng các phần mềm về quản trị. Tuy nhiên thì cách mạng công nghiệp 4.0 hay kinh tế số còn vượt qua rất nhiều so với những phần mềm đơn giản. Những buổi hội thảo và sự chia sẻ của chuyên gia sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam nói chung và công đồng doanh nhân của PTI nói riêng.”

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI ông Triệu Văn Dương: “Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để có thể dễ dàng tiếp cận những lợi ích của chuyển đổi số”

Ông Nguyễn Hoàng Khang, Giám đốc tiếp thị toàn quốc của Coca-Cola Việt Nam, đồng thời cũng là Chuyên gia – giảng viên cấp cao của Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI đã chia sẻ với các doanh nhân và người có mặt tại hội thảo:

“Các công ty đa quốc gia có lợi thế về quy mô, lợi thế về toàn cầu, ngân sách để hoạt động. Thông thường họ đầu tư 03 năm mới tính bài toán có lời. Tuy nhiên, bù lại họ cũng có điểm yếu, đó là tốc độ. Tại các SMEs, ban lãnh đạo hôm nay quyết định, mai triển khai. Tại các tập đoàn đa quốc gia, nhiều quy trình triển khai xuống qua các phòng ban có khi kéo dài đến ba tháng…

Vì vậy, bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ, để có thể tồn tại, chúng ta đều phải thay đổi. Xu hướng người tiêu dùng đang thay đổi rất nhanh. Một ngày người tiêu dùng không có thời gian xem Tivi, họ xem trên điện thoại. Vì vậy, các nhà bán lẻ cũng phải thay đổi rất nhanh, bắt đầu công nghệ hóa. Ngày nay một chiếc điện thoại khoảng 2 triệu là đã có app, có phần mềm đầy đủ chức năng. Và dần dần chúng tôi đang đề xuất dự án triển khai các điểm tạp hóa công nghệ. Nếu sử dụng các phần mềm công nghệ thành công, thì có thể triển khai hệ thống bán hàng với hình dung: đội quân 4000- 5000 người bán hàng, sau 03 năm có thể rút gọn còn 400 người… Chúng tôi rất mong muốn các doanh nghiệp chúng ta cùng hỗ trợ nhau để tiến nhanh hơn.”

Ông Nguyễn Hoàng Khang, Chuyên gia – Giảng viên cấp cao của PTI, Giám đốc Tiếp thị toàn quốc của Coca Cola Việt Nam

Nhiều vấn đề mới, định hướng hữu ích về giải pháp quản trị, đổi mới cho doanh nghiệp đã được các chuyên gia chia sẻ một cách thực tế tại buổi hội thảo. Đây là những kiến thức, hiểu biết quý báu giúp các doanh chủ, nhà quản lý khai mở tầm nhìn sâu sắc hơn trong bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, từ đó từng bước xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp hiệu quả, đúng đắn.

Phát biểu bế mạc hội thảo, chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh – Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI đã khẳng định: “Quản trị ngày xưa là quản trị kiểu công cụ, quản trị kĩ năng, quản trị phương pháp, quản trị hệ thống. Còn hôm nay là quản trị tư tưởng. Và toàn cầu chính là tư tưởng. 4.0 chính là tư tưởng. Và những sản phẩm luôn có câu chuyện của nó, có phần vô hình, vô ảo trong nó, đó là tư tưởng.”

Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh – Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI tổng kết chương trình hội thảo

Một số hình ảnh của hội thảo:

4/5 - (2 bình chọn)
Liên hệ đăng ký
Tư Vấn 24/7: Ms. Thu Trang
0904.850.650
Zalo: 0904.850.650
thutrangpti.dk@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[contact-form-7 id="1130" title="Chưa có tiêu đề"]
Call: 0904.850.650