Doanh nhân trí thức – Giám đốc điều hành doanh nghiệp

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan từng nói: “Trí thức chưa chắc đã biết làm kinh tế, nhưng doanh nhân chắc chắn phải là trí thức”.

Nghiên cứu của Grant (1996) đã chỉ ra rằng tri thức là một trong những yếu tố làm nên thành công của doanh nghiệp và quản lý tri thức trở thành một chiến lược cạnh tranh hiệu quả và quan trọng nhất. Còn theo Peter Drucker, để sáng tạo và duy trì lợi thế cạnh tranh, chúng ta cần dùng đến tri thức thay cho các nguồn lực truyền thống như tài nguyên, vốn hoặc đất đai.

Doanh nhân trí thức chính là những người khởi nghiệp với tinh thần dám nghĩ dám làm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, nắm bắt cơ hội, quản trị doanh nghiệp dựa trên tri thức thực học. Họ khám phá và tạo ra kiến ​​thức, đưa ra sáng kiến ​​và chiến lược để đạt mục tiêu cuối cùng là giải quyết các vấn đề trong môi trường kinh doanh, thậm chí trong xã hội hoặc chính trị.

Họ có khả năng tự nhận thức rõ ràng về bản thân, và do đó luôn chủ động tìm kiếm con đường học tập suốt đời để phát triển và kiểm soát tương lai của chính họ và doanh nghiệp. Doanh nhân trí thức coi học tập là chiến lược đi đầu nhằm hướng tới việc thích nghi mọi thử thách, khó khăn mà họ và doanh nghiệp sẽ gặp phải.

Câu hỏi mà mỗi người doanh nhân trí thức đặt ra trong suốt sự nghiệp hoạt động, đó là: Cần phải học gì để phát triển, để thấu hiểu, để tâm huyết và hiện thực hóa sức mạnh của doanh nghiệp? Triết lý của các doanh nhân trí thức luôn xoay quanh bốn giá trị cốt lõi bao gồm: tầm nhìn và khám phá, quyền sở hữu và trách nhiệm, suy nghĩ và hành động, hợp tác và kết nối.

Chính bởi vậy, một doanh nhân trí thức thực thụ sẽ bộc lộ nguồn năng lượng kiến thức vượt ra ngoài quan niệm của một trí thức truyền thống. Họ hiểu rằng trong kinh doanh, không thể giải quyết các vấn đề theo các nguyên tắc đơn lẻ thông thường, mà phải dựa trên thực tế với sự tổng hợp, kết hợp giữa nhiều yếu tố phức tạp tương quan. Những phương thức xử lý cần tính toán căn cơ, khéo léo và khoa học, chứ không phải đơn thuần bằng trực giác và lý thuyết giản đơn.

Tại Tổ chức Giáo dục và Đào tạo PTI, các doanh nhân được học, được nâng cao trình độ tri thức và tầm nhìn rộng lớn trên nhiều lĩnh vực về quản trị, kinh doanh. Giá trị lớn nhất mà các học viên PTI nhận được không phải là những dòng chữ cứng nhắc, lời huấn đạo lặp lại triền miên, mà là giá trị được hiểu về sự học, về các giải pháp, định hướng cực kỳ thực tế cho chính bản thân và cho doanh nghiệp mình.

Bằng động lực to lớn trong con đường học tập suốt đời, cộng đồng học viên – chuyên gia PTI đã tạo dựng nên một cộng đồng doanh trí thực thụ. Tại PTI, mọi sự học đều được tôn vinh, mọi kiến thức đều được hiển hiện trên tinh thần tự do chia sẻ, mọi giá trị tiêu chuẩn về nguyên tắc và kinh doanh được thực hành và áp dụng, lan tỏa và làm tươi mát xã hội tốt đẹp này.

Bài viết có hữu ích với bạn?
Liên hệ đăng ký
Tư Vấn 24/7: Ms. Thu Trang
0904.850.650
Zalo: 0904.850.650
thutrangpti.dk@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[contact-form-7 id="1130" title="Chưa có tiêu đề"]
Call: 0904.850.650